Nhận biết kim cương thật – giả bằng mắt thường

Nhận biết kim cương thật – giả bằng mắt thường

Nhận biết kim cương thật – giả bằng mắt thường

Bài viết này được lược dịch từ một tài liệu nước ngoài, đề cập đến việc phân biệt kim cương thật – giả

Nếu bạn mua một nhẫn kim cương tặng bạn bè, bạn hiển nhiên mong rằng viên kim cương sẽ rất đặt biệt, bền, và quan trọng hơn hết, phải là thiên nhiên. Với thị trường kim cương thật giả lẫn lộn như hiện nay, sẽ rất quan trọng nếu bạn biết được một số cách thức phân biệt kim cương nhân tạo – thiên nhiên.

1 – Kim cương thiên nhiên đều có thiếu sót, hàng giả thì hoàn hảo

Nhiều người nghĩ rằng một viên kim cương thiên nhiên tuyệt vời thì hoàn toàn không có tạp chất . Điều đó không hẳn chuẩn xác. Kim cương nhân tạo Cubic Zirconia rất hoàn hảo và hoàn toàn không có tạp chất. Còn kim cương thiên nhiên, dù chất lượng rất tốt cũng sẽ có những đường sớ – vân nhỏ, được thể hiện bằng những vết sáng nhỏ trong lòng đá. Kim cương nhân tạo không có tính chất này.

2 – Nhìn sâu vào bên trong viên kim cương của bạn.

Giống như nhìn vào một quả cầu pha lê, khi nhìn vào bên trong viên kim cương, bạn sẽ thấy những phần tử thiên nhiên với các chứng tích của nó. Kim cương thiên nhiên luôn có một cái gì đó bên trong. Với kính hiển vi phóng đại 1200 lần, bạn sẽ thấy những tạp chất rất nhỏ bên trong cấn trúc phân tử.

synthetic diamond

Kim cương nhân tạo

Vì lý do đó, nếu bạn đặt viên kim cương dưới mắt thường của bạn, và nhìn từ cạnh bên này sang bên kia (chứ không nhìn thẳng góc – trên xuống dưới hay nhìn dưới lên trên), bạn sẽ không thể nhìn xuyên một cách rõ ràng được, vì các tạp li ti đã cản đi một phần năng lượng ánh sáng. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn xuyên qua được, đó là kim cương giả.

3 – Chất liệu trang sức đi kèm

Kim cương giả thường làm từ đá Cubic Zirconia và Moissanite nhân tạo, rẻ hơn rất nhiều so với kim cương, nên nó thường được đính trên kim loại rẻ như inox, hay bạc. Kim cương giả hiếm được đính trên vàng thật.

4 – Kiểm tra độ cứng của kim cương.

Kim cương thiên nhiên luôn có độ bền và độ cứng đáng kể để cắt kính (kim cương được sử dụng trong công nghệ này). Nếu khi cạ vào kiếng mà kim cương bị trầy xước hoặc bạn có thể tạo được vết trầy, thì đó là giả.

2 phút kiểm tra kim cương đơn giản

1 – Kiểm tra bằng đọc chữ

Nếu viên kim cương của bạn không bị đính trên món trang sức nào, hãy đặt nó lên 1 tờ báo. Nếu bạn có thể đọc xuyên qua và những chữ cái tuy bị xiên do hiệu ứng ánh sáng nhưng vẫn rõ nét, thì đó là kim cương giả. Kim cương thật có những cấu trúc phức tạp mà không dễ dàng để cho ánh sáng truyền qua hoàn toàn. Nó sẽ khiến cho ảnh truyền đi bị mờ hơn.

2 – Kiểm tra bằng giấy nhám

Kim cương là chất cứng nhất mà chúng ta biết tới. Sẽ là không thể khi cố gắng làm trầy kim cương thiên nhiên. Hãy kiểm tra bằng cách lấy giấy nhám cà nhẹ lên bề mặt. Nếu kim cương bị trầy, thì nó là giả.

3 – Kiểm tra độ chói sáng

Xem cẩn thận viên kim cương từ trên xuống, và từ mặt bên. Hãy so sánh khả năng độ bóng và sự phản chiến ánh sáng.

Nếu bạn nhìn từ mặt bên có nhiều điểm khác với khi nhìn từ trên xuống, đó có thể là kim cương giả. Vì kim cương giả chỉ được cắt, mài, đánh bóng… sao cho nhìn từ trên xuống nó giống hệt kim cương thật, còn ở mặt bên sẽ rất ít được chú trọng.

Trang Sức

Bình luận Facebook