Bạn biết gì về các chất liệu trong trang sức như inox, bạc, vàng, titan

Bạn biết gì về các chất liệu trong trang sức như inox, bạc, vàng, titan

Bạn biết gì về các chất liệu trong trang sức như inox, bạc, vàng, titan

Hầu hết các loại trang sức hiện nay đều không thể thiếu sự hiện diện của các loại kim loại. Đặc biệt là trang sức đá quý, đá bán quý. Kim loại vừa giúp tạo liên kết giữa cơ thể với viên đá, vừa tạo nên những chi tiết giúp nâng cao giá trị sản phẩm. Tuy nhiên việc lựa chọn kim loại trong trang sức là khá phức tạp, chúng ảnh hưởng lên tuổi thọ, vẻ đẹp sản phẩm và các yếu tố xã hội khác.

Theo như kinh nghiệm của trangsucusa.com, hiện trên thị trường phổ biến các xu hướng sử dụng kim loại sau:

Kim loại Inox: Ưu điểm là ít bị đen, giá thành rất rẻ, độ bền sản phẩm cao, không btrang-suc-inoxị rỉ sét, hình thức đẹp. Nhược điểm là việc gia công khó khăn do inox cứng hơn nhiều so với vàng hay bạc, việc đính các viên đá tự nhiên lên trang sức inox rất khó khăn. Trang sức inox khó được dùng làm quà tặng vì bản thân chất liệu không thuộc loại quý. Có nhiều khách hàng của shop đã bỏ dùng trang sức inox chuyển sang các loại chất liệu khác do đeo 1 thời gian thì “ngại” với bạn bè dùng trang sức với chất liệu cao cấp hơn.

Kim loại Bạc: Bạc được xem là tiêu chuẩn trong sử dụng làm trang sức là bạc 925. Loại bạc này có 92.5% là bạTrang sức kim loạic nguyên chất và 7.5% còn lại là kim loại khác. Sở dĩ phải pha thêm vì bạc nguyên chất rất mềm, không đảm bảo đủ độ cứng cần thiết. Ưu điểm của bạc là sáng bóng, dù không có bất kỳ lớp mạ nào. bạc có khả năng hút chất độc nên người ta thường đeo một sợi dây chuyền bạc để tránh độc. Ngoài ra, bạc còn có ưu điểm là giá khá là rẻ, giá của bạc thấp hơn hàng chục lần so với vàng cùng khối lượng.

Nhược điểm là Bạc đeo một thời gian chắc chắn sẽ bị đen. Lý do là phần 7.5% kim loại bị oxi hóa trong môi trường vì bạc nguyên chất không bị oxi hóa. Tuy nhiên nhược điểm này có thể có 2 cách khắc phục:

1 là đưa đến tiệm vàng bạc bất kỳ, họ sẽ dùng chất tẩy để rửa trang sức và mạ 1 lớp vàng trắng bên ngoài, khiến trang sức sẽ đẹp hệt lúc mới mua, chi phí khoảng 20.000 VNĐ/lần.

2 là sử dụng kem đánh răng, loại nào cũng được, rửa qua với trang sức, lớp đen sẽ mau chóng bị trôi đi và sản phẩm sẽ trắng trở lại.

Kim loại Vàng: Tất cả các loại vàng trong trang sức đều là vàng pha kim loại khác, bởi bản thân vàng nguyên chất 9999 rất mềm. Vàng sử dụng trong trang sức phổ biến nhất là vàng 14k, 18k. Vàng trong trang sức có thể có màu trắng, hay màu vàng. màu sắc này do tỉ lệ vàng và chất liệu các kim loại pha vào.

trang-suc-vang-trangƯu điểm của trang sức vàng là giá trị cao, thích hợp làm quà tặng có giá trị, thể hiện đẳng cấp người đeo.

Nhược điểm là: Giống như bạc, vàng trong trang sức, nhất là vàng trắng, có thể bị đổi màu do phần kim loại pha bị oxi hóa. Không nên sử dụng dây chuyền vàng vì nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra, vàng hiện nay có thể bị “gian lận” tuổi, tức là tỉ lệ thật thấp hơn so với tỉ lệ mà người bán cam kết. Hiện nay, ở thị trường Việt Nam đã xuất hiện loại vàng pha kim loại Wonfram có thể “qua mặt” được máy đo tuổi vàng.trang-suc-vang

Kim loại Platin: Platin là một loại kim loại có màu trắng như bạc, nhưng không bị đen. Đây là loại kim loại được xem là tốt nhất có thể sử dụng trong trang sức. Tuy vậy, Platin rất cứng nên phí gia công rất cao, nó lại rất hiếm nữa nên giá thành của trang sức platin còn đắt hơn cả trang sức vàng.

Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho quý khách, bài được viết bới trangsucusa.com. Tất cả thông tin đều rất chính xác trích từ các nguồn uy tín nhất.

Trang Sức

Bình luận Facebook